KINH TẾ

Vingroup “lấy đà” để phát triển Vinfast tại thị trường Mỹ

Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho hay, Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư, bao gồm quỹ đầu tư của Qatar và BlackRock, để huy động 1 tỷ USD cho VinFast.

Đợt huy động này diễn ra trong bối cảnh VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ với hy vọng các mẫu xe điện SUV và mô hình cho thuê pin của hãng sẽ đủ sức thu hút người tiêu dùng trước những “ông lớn” như Tesla và General Motors.

Vingroup
VinFast ra mắt hai mẫu xe VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ôtô Los Angeles diễn ra vào tháng 11. Ảnh: Reuters.

Reuters cho rằng, nếu đợt huy động này thành công, đây sẽ đợt huy động vốn tư nhân lớn nhất Việt Nam, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với khu vực Đông Nam Á. Trước đó, Grab và GoTo cũng đã huy động được hàng tỷ USD.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, Vingroup đang thảo luận về việc gây quỹ trước khi VinFast có khả năng niêm yết tại Mỹ vào đầu năm tới. Tập đoàn này có khả năng sẽ hoàn tất thương vụ gọi vốn này vào đầu tháng tới. Hiện Vingroup cũng đang đàm phán với các công ty cổ phần tư nhân toàn cầu.

Theo nguồn tin, Vingroup đang đàm phán cấp cao với Qatar Investment Authority (QIA), quỹ tài sản có chủ quyền trị giá 300 tỷ USD đang thực hiện một loạt thương vụ đầu tư vào các thị trường cốt lõi từ châu Âu, Mỹ đến châu Á. Ngoài ra BlackRock cũng là một quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Hiện Vingroup từ chối bình luận về thông tin này. QIA chưa có phản hồi trong khi BlackRock không trả lời ngay yêu cầu bình luận từ Reuters.

VF4 | FDI Việt Nam
Hình ảnh lễ mở màn của hai mẫu xe SUV điện của VinFast tại triển lãm ô tô Los Angeles trong tháng này trên một màn hình điện tử. Vingroup đang nhắm huy động 1 tỷ USD cho việc sàn xuất ô tô của VinFast.

Trước đó, trong buổi trình làng hai mẫu xe điện mới tại thị trường Mỹ, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast cho biết công ty có kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong vòng vài năm tới. Hai nguồn tin của Reuters cho biết, VinFast có thể sẽ niêm yết thông qua một công ty SPAC hoặc niêm yết độc lập.

VinFast vừa trình làng hai mẫu xe thể thao điện đa dụng VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ôtô Los Angeles diễn ra vào tháng 11.

“VinFast đang tìm cách gia nhập thị trường SUV chạy điện hoàn toàn tại Mỹ vào năm 2022. Cuộc đua xe điện ngày càng đông đúc khi mọi hãng xe đều tìm cách giành “ngai vàng” của Tesla”, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda bình luận với Zing.

“VinFast có thể còn một chặng đường dài để chiếm được niềm tin của người tiêu dùng Mỹ. Nhưng nhiều khả năng hãng sẽ thu hút không ít nhà đầu tư”, vị chuyên gia dự báo.

Giới đầu tư quốc tế rất quan tâm tới các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam như Vingroup, Masan, Thế Giới Di Động,… Những DN này thu hút hàng tỷ USD trong những năm gần đây từ các tổ chức quốc tế đến từ Hàn Quốc, Mỹ. Sức hút của các doanh nghiệp Việt Nam, thị trường Việt Nam vẫn lớn.

Xe hơi là một mảng mới của Vingroup nhưng khá thành công ở thị trường trong nước. Mảng xe điện được cho là có thể bứt phá và nếu thành công trên trường quốc tế thì đây là một mũi nhọn như định hướng mà Vingroup đã đề ra trước đó.