KINH TẾ

Thị trường xây dựng và đồ nội thất Việt – Nga giàu tiềm năng

VOV.VN – Các sản phẩm từ gỗ là ngành hàng Việt Nam đang nhập siêu khá lớn từ LB Nga, với kim ngạch lên tới 13 triệu USD.

Thị trường Liên bang Nga (LB) giàu tiềm năng với các doanh nghiệp nước ngoài, kể cả doanh nghiệp Việt Nam và cũng là cửa ngõ cho hàng hóa đi vào châu Âu. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Nga vào Việt Nam không phải chỉ có cơ hội đầu tư vào Việt Nam mà còn có thể coi Việt Nam như một cầu nối giữa LB Nga với cộng đồng 10 nước ASEAN trên 600 triệu người tiêu dùng.

Nắm bắt tiềm năng, mới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ quán LB Nga tại Hà Nội và các cơ quan hữu quan đã tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam – LB Nga: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong lĩnh vực xây dựng và đồ nội thất”. Hội nghị nhằm hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Thị trường xây dựng và đồ nội thất Việt - Nga giàu tiềm năng
Sản phẩm gỗ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam được phía Nga đánh giá giàu tiềm năng. Ảnh minh họa: KT

Thông tin về doanh nghiệp LB Nga cũng như nhu cầu xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp LB Nga mà trọng tâm ngành xây dựng và đồ nội thất, ông Oleg Numerov – Phó trưởng Ban Kinh doanh lâm nghiệp – Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội chế biến gỗ và gỗ nội thất Nga hi vọng, sau hội nghị các doanh nghiệp Việt Nam và LB Nga sẽ tiến tới tìm hiểu sâu hơn và sẽ có những ký kết hợp đồng trong thời gian tới.

Ông Sergey Ianchenko, Phó Trưởng đại diện Cơ quan Thương mại LB Nga tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và là quốc gia nhiều tiềm năng. Ông cho biết, từ khi Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu ký kết và thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) năm 2016, hợp tác kinh tế thương mại giữa khối EAEU và Việt Nam nói chung và Việt Nam với LB Nga nói riêng đã đạt được những kết quả quan trọng.

“Kết quả hợp tác đã góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, tăng cường trao đổi thương mại, dịch vụ, đầu tư song phương và mở rộng quan hệ hợp tác trong khu vực. Ước tính, từ khi Hiệp định có hiệu lực vào cuối năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước EAEU trung bình hàng năm đã đạt vào khoảng gần 30%”, ông Sergey Ianchenko cho biết.

1 144 | FDI Việt Nam
Cục Xúc tiến thương mại làm kết nối hợp tác các DN xây dựng và đồ nội thất Việt Nam – LB Nga.

Theo Tham tán thương mại, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga – ông Dương Hoàng Minh, trong bối cảnh Covid-19, hợp tác thương mại Việt Nam – LB Nga vẫn có kết quả khả quan. Với trọng tâm lĩnh vực xây dựng và đồ nội thất, trong 5 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – LB Nga đạt 2,21 tỷ USD tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó xuất khẩu đạt 1,37 tỷ USD, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2020 và nhập khẩu đạt 845 triệu USD giảm 0.22% so với cùng kỳ năm 2020.

“Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là máy tính, điện thoại và linh kiện điện tử, dệt may, da giày và máy móc thiết bị điện tử,… Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Nga trọng tâm các loại khoáng sản, sắt thép, than các loại,… Trong đó, gỗ và các sản phẩm từ gỗ là ngành hàng Việt Nam đang nhập siêu khá lớn từ LB Nga với kim ngạch lên tới 13 triệu USD”, ông Minh cho biết.

Đánh giá cao sự quan tâm tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong trong lĩnh vực xây dựng và đồ nội thất, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho rằng, việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong lĩnh vực xây dựng và đồ nội thất giữa Việt Nam và LB Nga là một trong những hoạt động của chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2021.

“Đây là một hoạt động thiết thực, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và LB Nga kết nối, trao đổi trực tuyến về khả năng hợp tác, chuẩn bị sẵn sàng khi dịch bệnh được kiểm soát. Thông qua Hội nghị, giao thương trực tuyến lần này, các bên cùng trao đổi cởi mở, tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thỏa thuận các cơ hội hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần củng cố mối quan hệ song phương Việt Nam – Liên bang Nga ngày một vững mạnh hơn”, ông Chiến khẳng định./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Thị trường xây dựng và đồ nội thất Việt – Nga giàu tiềm năng | VOV.VN