SỰ KIỆN

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Marocco

VOV.VN – Chiều tối 7/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Marocco Habid El Malki.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí cởi mở và hữu nghị; đặc biệt vào đúng thời điểm hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (27/3/1961 – 27/3/2021) với những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước và giữa hai Cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi hội đàm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi hội đàm

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Marocco Habid El Malki cùng nhấn mạnh, Việt Nam và Marocco có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hai nước tuy cách xa nhau về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và quá trình phát triển, cùng là những nước đang phát triển, thành viên phong trào Không liên kết và Cộng đồng Pháp ngữ. Đây là cơ sở thuận lợi cho việc phát triển quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực trong thời gian tới đây.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, hiện nay, quan hệ thương mại và đầu tư song phương vẫn còn rất khiêm tốn, kim ngạch trao đổi thương mại song phương mới đạt 200 triệu USD/năm. Vì thế, trong thời gian tới hai Bên cần tăng cường trao đổi thương mại, nâng cao hơn nữa lượng vốn đầu tư vào thị trường của nhau.

Các cơ quan chức năng của hai nước nghiên cứu tận dụng lợi thế vị trí cửa ngõ của mỗi nước và thúc đẩy các nội dung hợp tác kinh tế, thương mại (Việt Nam xây dựng khuôn khổ Đề án Phát triển quan hệ Việt Nam với các nước Trung Đông – Châu Phi giai đoạn 2016 – 2025); tập trung khai thác hiệu quả các văn kiện hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại đã ký kết; hai cơ quan lập pháp cùng đưa ra cơ chế thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư. Đây chính là lực đẩy thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Marocco.

Nhằm tạo khuôn khổ và cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Marocco sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư (ký năm 2012); hai bên phối hợp chuẩn bị tốt kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp và Tham vấn chính trị lần thứ 6 tại Marocco.

ctqh 2 | FDI Việt Nam
Chủ tịch Hạ viện Marocco Habid El Malki

Chủ tịch Hạ viện Marocco nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc Việt Nam sẽ là cầu nối để Marocco tiếp cận với các nước trong khối ASEAN, đồng thời Marocco cũng là cửa ngõ để Việt Nam và các nước ASEAN tiếp cận và thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao với các nước trong Liên minh châu Phi.

Theo Chủ tịch Hạ viện Marocco, Việt Nam có thành tựu phát triển trong việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt trong sản xuất công nghiệp ô tô, hàng không, vũ trụ; bày tỏ mong muốn, được hợp tác trong các lĩnh vực này. Với những thế mạnh của mình về nông ngiệp, phát triển bền vững, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, Marocco cũng mong muốn cùng trao đổi kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam và ASEAN.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Marocco Habid El Malki khẳng định, sẽ tạo điều kiện để cộng đồng người Việt tại Marocco hội nhập tốt vào xã hội sở tại cũng như cho phép xây dựng Cổng làng theo phong cách truyền thống của Việt Nam ở ngoại ô Cesty Nitra để các gia đình Việt Nam – Marocco tại làng Việt Nam ở Cesty Nitra bảo tồn giá trị lịch sử của ngôi làng, trở thành những biểu tượng của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Marocco và là công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm quan hệ hai nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong những năm gần đây quan hệ giữa hai Quốc hội có những bước phát triển mới; hai Bên triển khai hợp tác tốt đẹp theo nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký tháng 12/2017 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Marocco; duy trì trao đổi Đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện và trao đổi các vấn đề cùng quan tâm; hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và gần đây là Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA).

ctqh 3 | FDI Việt Nam
Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến

Để hai bên phát huy hơn nữa mối quan hệ giữa hai Quốc hội, Nghị viện hai nước, hai nhà lãnh đạo thống nhất cao, trong thời gian tới, hai Bên tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban, và nghị sĩ Quốc hội nhằm tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Hai Bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, APF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, Hạ viện Marocco cùng cho rằng, hai nước sẽ cùng phối hợp tham gia, tổ chức thành công các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Marocco trong năm 2021; tin tưởng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có, tiềm năng, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Marocco trong 60 năm qua sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới./.

Lê Tuyết/VOV

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Marocco | VOV.VN