KINH TẾ

TP.HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Thông tin trên được ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TNMT TP.HCM nêu tại Hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM.

Ông Thắng cho biết, khi Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 đến nay, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã tiếp nhận và giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 352 dự án, trong đó đã cấp giấy chứng nhận được 85.046 căn (bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng).

dự án nhà ở
Mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án được Sở Tài nguyên Môi trường giải quyết tăng qua từng năm. Cụ thể: Năm 2018 cấp được 13.026 căn, năm 2019 cấp được 12.331 căn, năm 2020 cấp được 16.528 căn.

Riêng 9 tháng đầu năm 2021, đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà, dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà (trong đó: 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 03 tháng cuối năm).

Đặc biệt trong thời gian hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 31/5/2021, số lượng hồ sơ cấp giấy chứng nhận đạt được 3.462 giấy chứng nhận.

“Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên. Số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn còn rất nhiều, mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và đã vào ở ổn định, điều này ảnh rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án”, ông Thắng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho rằng, quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều pháp luật có liên quan.

Trong đó, chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm ở một hoặc một số quy định của pháp luật có liên quan như: thủ tục đầu tư; pháp luật về đất đai; pháp luật về nhà ở; pháp luật về xây dựng; pháp luật về tài chính tín dụng dẫn đến việc chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua còn chậm hoặc việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp giấy chứng nhận của người mua nhà, chủ đầu tư dự án.

a i die n Novaland | FDI Việt Nam
Bà Đặng Thị Mỹ Phương – Giám đốc Pháp lý Tập đoàn Novaland nêu các khó khăn của Tập đoàn trong công tác cấp giấy chứng nhận cho khách hàng.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng Kế hoạch số 6707/KH-STNMT-VPĐK ngày 19/10/2021 về đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM.

Theo ông Thắng, việc triển khai cấp Giấy chứng nhận dự án là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở đúng quy định của pháp luật, là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID-19.

“Mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận; Tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận cho người mua, cụ thể như: những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch,…và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, Oficetel)”, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết,.

Cũng theo ông Thắng, Sở Tài nguyên Môi trường sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP.HCM phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ.

Cụ thể, trong công tác tiếp nhận hồ sơ, phải đảm bảo được số lượng hồ sơ nộp được nhiều nhất và trong thời gian nhanh nhất; người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ. Đồng thời, phối hợp với Cơ quan Thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

ĐÌNH ĐẠI